.jpg)
Tận dụng cơ hội đổi mới sáng tạo cho TP.HCM
24223
TP.HCM đang và sẽ triển khai nhiều dự án khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo nhằm tận dụng lợi thế từ nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù cho phát triển.
Kiến tạo
* Có nhiều kinh nghiệm quốc tế, ông có thể chia sẻ một số cách làm hay của các nước thúc đẩy các dự án khoa học công nghệ và cộng đồng đổi mới sáng tạo?
- Cách đây hai năm, tôi bắt đầu một dự án start-up mới về lĩnh vực công nghệ, có trụ sở chính tại Singapore và Pháp. Hai chính phủ hỗ trợ rất mạnh mẽ những dự án đổi mới sáng tạo gắn liền với các sản phẩm tiên tiến, nhất là về AI.
Ở Pháp, chính quyền hỗ trợ cho những dự án đổi mới sáng tạo như của chúng tôi về chi phí lao động, cho từ 30-50% chi phí bảo hiểm xã hội mà các start-up công nghệ phải đóng cho người lao động.
Bên cạnh đó, chính quyền sẵn sàng dành những khoản tiền trợ cấp cho các dự án đổi mới sáng tạo tiềm năng dưới 2 năm tuổi. Start-up của chúng tôi đã được hỗ trợ đến 2 triệu euro.
Nhà nước cũng khuyến khích start-up đi gọi vốn thông qua cơ chế nếu các dự án khoa học công nghệ trẻ tuổi gọi được vốn trên 1 triệu USD, chính quyền sẵn sàng tiếp thêm 50% số vốn gọi được nhưng tất nhiên nhà nước sẽ không lấy cổ phần.
Chính quyền Singapore cũng có cơ chế khuyến khích các dự án đổi mới sáng tạo tạo ra những sản phẩm mới có thể bán ra thế giới.
Chẳng hạn, một dự án start-up khoa học công nghệ nếu cần tìm một chuyên viên phát triển thị trường quốc tế, chính quyền sẽ chi trả 50% tiền lương cho chuyên viên này trong năm đầu. Hoặc nếu start-up cần tham gia các chương trình ở nước ngoài để giới thiệu sản phẩm khoa học công nghệ của mình, họ cũng nhận được khoản tài trợ đôi khi lên đến 15.000 SGD.
* Chính quyền nên nắm vai trò gì trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, thưa ông?
- Tôi nghĩ trước hết là tâm thế chính quyền có thực sự xem các dự án đổi mới sáng tạo hay các start-up khoa học công nghệ là một động lực cho phát triển kinh tế hay không? Nếu có, họ sẽ có những cách làm mang tính kiến tạo.
Chẳng hạn, chính quyền Singapore có một đội ngũ chuyên đánh giá các start-up tiềm năng trong lĩnh vực khoa học công nghệ. Đội ngũ này hiểu biết cả về kinh doanh lẫn khoa học công nghệ. Với một sản phẩm mới từ dự án đổi mới sáng tạo, họ kiểm tra và đánh giá được mức độ mới mẻ của sản phẩm và khả năng áp dụng.
Nếu thật sự nhìn thấy hiệu quả, một đội ngũ cũng từ chính quyền sẽ đảm nhiệm phần việc truyền thông cho sản phẩm ở cả Singapore và quốc tế. Họ còn đưa các sản phẩm này vào "luồng xanh" để giới thiệu vào các cơ quan chính quyền và doanh nghiệp, không cần theo quy định đấu thầu các sản phẩm có giá trị trên 70.000 SGD.
Chia "miếng bánh" cho start-up
* Từ nghị quyết 98, TP.HCM dự định triển khai nhiều bước đi đột phá về lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo. Theo ông, TP.HCM còn cần thêm gì nữa?
- Xây dựng một trung tâm nghiên cứu chuẩn quốc tế cho đổi mới sáng tạo là tốt. Trang thiết bị vật chất hiện đại giúp được rất nhiều cho những nhóm đổi mới sáng tạo có nguồn lực để thử nghiệm những dự án mới, có thêm không gian giao lưu, tương tác. Hỗ trợ về tài chính, nếu có, cũng rất cần thiết vì với những dự án đổi mới sáng tạo, dòng tiền vô cùng quan trọng.
Nhưng theo tôi, sự hỗ trợ quan trọng nhất mà TP.HCM có thể dành cho các nhóm đổi mới sáng tạo là tạo điều kiện cho họ tham gia phát triển các sản phẩm của mình vào giải quyết những dự án của thành phố.
Thay vì một dự án lớn giải quyết bài toán kinh tế xã hội - chẳng hạn thành phố thông minh - được dành hết cho các tập đoàn lớn. Thì nay, TP.HCM có thể "chia nhỏ" và có được một số đầu bài trong dự án lớn ấy dành riêng cho các start-up khoa học công nghệ tham gia giải quyết.
30 năm trước, các dự án lớn của Singapore tất cả đều dành cho những tập đoàn lớn. Chúng tôi từng tư vấn cho Phó thủ tướng Singapore Tony Tan cần quyết liệt với ý tưởng chia nhỏ cho các dự án start-up.
Chúng tôi dẫn chứng mô hình của Hong Kong: ngay trong những dự án quan trọng như một mô hình công nghệ quản lý sân bay Hong Kong, họ vẫn sẵn sàng dành cho các cộng đồng đổi mới sáng tạo.
Ngày nay, chính phủ nhiều nước luôn có những phần dành riêng trong các dự án cho các start-up khoa học công nghệ hoặc những công ty nhỏ dưới 10 triệu USD mới được tham gia. Tôi nghĩ TP.HCM hoàn toàn có thể đẩy mạnh cách làm này, tạo một nguồn động lực rất lớn cho cộng đồng đổi mới sáng tạo. Có thêm nhiều động lực cho nghiên cứu, phát triển là cơ hội cho các cộng đồng đổi mới sáng tạo lớn mạnh.
Theo Tuổi Trẻ
Chia sẻ:
Tin cùng chuyên mục
Bình luận Facebook
Tin nổi bật trong ngày
Không tìm thấy bài viết
Xem nhiều
SẢN PHẨM BÁN CHẠY
HP Color LaserJet Enterprise M653x (J8A05A)
Giá: 74,415,000 đ
Máy in phun màu Epson EcoTank L1110 (C11CG89501)
Giá: 3,553,500 đ
HP Color LaserJet Enterprise M651xh (CZ257A)
Giá: Liên hệ
HP Color LaserJet Pro M254nw (T6B59A)
Giá: 9,332,400 đ
Máy scan Avision AD225
Giá: Liên hệ
Máy in HP LaserJet Pro M404d (W1A51A)
Giá: Liên hệ
TIN SẢN PHẨM
NHÀ CUNG CẤP UY TÍN

Công ty Cổ phần HĐB Hà Nội
60/1/13 Đặng Thùy Trâm, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Một Thành Viên Thiên Châu
1 Nguyễn Việt Hồng, Phường An Phú, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ M E Phát Thành Lợi
272A Khu 3, Ấp Chợ, Xã Phước Lợi, Huyện Bến Lức, Long An
CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN CÔNG NGHIỆP CHẤN VŨ
2A Nguyễn Sĩ Sách, Phường 15, Quận Tân Bình, Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Nguyên Trung
178 Nguyễn Trãi, Phường Dĩ An, Huyện Dĩ An, Bình Dương

Công Ty TNHH Việt Bis
96 Định Công, Phường Phương Liệt, Quận Thanh Xuân, Hà Nội
Tin thị trường