Tin thị trường

AI sẽ thay thế các nhà toán học?

39
Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) có thể viết các bài luận, tạo hình ảnh, và tất nhiên cũng có thể làm toán. Liệu chúng sẽ thay thế các nhà toán học?
Trước câu hỏi này, các chuyên gia Úc khẳng định: AI khó có thể thay thế các nhà toán học.

Tin rằng chatbot sẽ không thể thay thế các nhà toán học, ông Lindon Roberts của Trường đại học Sydney giải thích: trong toán học, việc thao tác dữ liệu, làm việc với dữ liệu và khả năng thực hiện các phép tính phức tạp có thể dự đoán và lặp đi lặp lại là điều rất quan trọng. Những thứ này AI có thể hữu ích. 

Tuy nhiên, toán học đòi hỏi suy luận, và ông khẳng định thế giới toán học vẫn cần tới khả năng suy luận và giải quyết vấn đề của con người.

Ông Geordie Williamson, giáo sư toán tại Viện Nghiên cứu toán học Sydney, cũng cho rằng AI sẽ không thể thay thế các nhà toán học trong thời gian sắp tới vì AI vẫn chưa thể suy luận. 

Đối với tương lai của AI trong toán học, giáo sư Williamson cho biết ông cảm nhận "như có một làn sóng lớn" đang tiến đến và không biết điều gì sẽ xảy ra. 

Theo ông, cần có quy định và các cuộc thảo luận về AI trong xã hội. AI có tiềm năng to lớn, nhưng con người phải cực kỳ thận trọng với AI.

Hồi tháng 3, một số tên tuổi hàng đầu trong ngành công nghệ, bao gồm đồng sáng lập Apple, Steve Wozniak và nhà khoa học máy tính Yoshua Bengio, đã ký một lá thư yêu cầu cấm phát triển các hệ thống AI tiên tiến.

Ông Geoffrey Hinton, nhà tiên phong về công nghệ trí tuệ nhân tạo, được gọi là "Bố già AI", cũng cho rằng các công ty nên suy nghĩ trước khi mở rộng công nghệ AI hơn nữa: "Tôi không nghĩ họ nên mở rộng quy mô này cho đến khi họ hiểu liệu họ có thể kiểm soát nó hay không". Ông cũng lo lắng về cách AI có thể thay đổi thị trường việc làm.

Theo chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo Ben Goertzel của Mỹ, AI có thể thay thế 80% công việc của con người trong những năm tới.

Theo Tuổi Trẻ
Chia sẻ:
Bình luận Facebook
Tin nổi bật trong ngày
NHÀ CUNG CẤP UY TÍN
Công Ty Tnhh Thương Mại Siêu Nhanh

Công Ty Tnhh Thương Mại Siêu Nhanh

111/18 Trần Văn Dư, Phường 13, Quận Tân Bình, Hồ Chí Minh
Công ty TNHH TM DV Mực In Huy Thuận

Công ty TNHH TM DV Mực In Huy Thuận

86/25 Trần Thái Tông, Phường 15, Quận Tân Bình, Hồ Chí Minh
Công Ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Toàn Ngọc

Công Ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Toàn Ngọc

145/9 Bạch Vân, Phường 5, Quận 5, Hồ Chí Minh
Công Ty TNHH Việt Bis

Công Ty TNHH Việt Bis

22 ngách 521/37 Trương Định, Phường Định Công, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Thương Mại Phát Triển Sáng Tạo

Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Thương Mại Phát Triển Sáng Tạo

201/65/21 Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
Công Ty TNHH IDC Saigon

Công Ty TNHH IDC Saigon

66 Cao Triều Phát, Phường Tân Phong, Quận 7, Hồ Chí Minh